มาเปลี่ยนหน้าตาของ Gmail กัน

สวัสดีครับ วันนี้เจอกันอีกรอบนะครับ รอบนี้มาพร้อมกับเครื่องมือ ที่คิดว่าน่าจะถูกใจเอาใจสาวก Gmail เป็นอย่างแน่แท้ นั่นก็คือ “Stylish & Gmail Redesigned”

* Stylish คืออะไร

Stylish เป็น Extension add-on ตัวหนึ่งของ Mozilla Firefox เบราเซอร์ที่กำลังมาแรงที่สุดตัวหนึ่ง โดย add-on ตัวนี้จะทำให้คุณสามารถปรับเปลี่ยน Customize หน้าตา การแสดงผลเว็บไซต์ต่างๆบน Browser ตามสไตล์ที่คุณต้องการ ซึ่งเป็น user-submitted CSS scripts คล้ายๆกับ Greasemonkey script ทั้งนี้เจ้า Stylish ถูกออกแบบมาเพื่อให้สามารถใช้งานได้ง่ายมากๆ เพียงแค่คุณไปตามลิงก์ที่ให้ไว้ข้างต้น แล้วคลิกที่ปุ่ม Add to Firefox ในหน้า Stylish Extension เพื่อทำการติดตั้งตามขั้นตอนต่อไป และเมื่อติดตั้งลงไปเรียบร้อยแล้ว คุณจะเห็นไอคอน Stylish อยู่มุมล่าง-ขวาของหน้าจอ Firefox จากนั้นก็สามารถทำการ Manage Stylish ด้วย User Styles ต่างๆได้แล้วครับ

* Gmail Redesigned คืออะไร

Gmail Redesigned เป็น User Style ตัวหนึ่งซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของโครงการ Google Redesigned สร้างขึ้นโดย Globex Designs โดย User Style ตัวนี้ ถูกออกแบบมาเพื่อปรับเปลี่ยนหน้าตา การแสดงผลหน้าเว็บไซต์ Gmail ซึ่งเป็นหนึ่งในบริการสุดฮิตของ Google อีกตัวหนึ่ง โดยใช้ Cascading Stylesheet (CSS) ทำให้หน้า Gmail ของคุณเป็นโทนสีดำมันแวววาว ดูสวย hi-tech ไปอีกแบบครับ ดูตัวอย่างดังรูป :-

หน้า Log-in


หน้า Inbox


ส่วนขั้นตอนการติดตั้งและใช้งน เป็นดังต่อไปนี้ :-

ขั้นตอนการติดตั้ง Stylish:

* ทำการติดตั้ง Firefox และ Stylish ลงเครื่องให้เรียบร้อย (ถ้ามีแล้วให้ข้ามขั้นตอนนี้ไป)
* จากนั้นก็ไปที่หน้า Gmail Redesigned แล้วเลือกชนิดของการใช้งาน ซึ่งจะมีแบบ Standard, Embedded หรือ Developer ดูรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับแบบต่างๆ ได้ตามลิงค์ที่ให้ไว้ข้างต้น
* จากนั้น เมื่อเลือกได้แล้ว ให้คลิกที่ปุ่ม View Source เพื่อดูโค้ด แล้วทำการติดตั้งขั้นตอนต่อไป
* โดยให้คลิกขวาที่ไอคอน Stylish ที่อยู่มุมล่าง-ขวาของหน้าจอ Firefox Browser
* แล้วเลือกที่เมนู “Add File to Stylish” จะมีหน้าต่างขึ้นมาให้คลิกที่ปุ่ม Save บันทึก User Style นี้ เพื่อใช้งานต่อไป

ส่วนวิธีการอัพเดท Stylish นั้นทำได้ ดังนี้:

* เปิด Firefox ขึ้นมา แล้วไปที่เมนู Tools > Clear Private Data, คลิกถูกที่ Cache จากนั้นกดปุ่ม “Clear Private Data Now” เพื่อทำการเคลียร์ค่า Cache
* จากนั้นให้คลิกขวาที่ไอคอน Stylish ที่อยู่มุมล่าง-ขวาของหน้าจอ Firefox Browser
* เลือกเมนู “Manage Styles”
* จากนั้นจะมีหน้าต่าง Manage Styles ขึ้นมา ให้เลือกคลิกปุ่ม “Find Updates”
* ถ้ามีการอัพเดท Gmail Redesigned style, คุณก็จะเห็นลิสต์รายการขึ้นมาให้อัพเดท จากนั้นให้เลือกที่รายการที่ต้องการแล้วคลิก “Update Selected”
* เมื่อทำตามขั้นตอนข้างต้นเรียบร้อยแล้ว ให้เข้าไปที่หน้า Gmail ใหม่อีกครั้งและใช้งานต่อไปครับ

ลองนำไปใช้งานและแนะนำ บอกต่อๆกันใช้ดูนะครับ ของดีต้องแบ่งๆกันใช้ครับ